Bản tin

CHẾ TẠO MÁY NÉN TÍCH HỢP THỦY - KHÍ ĐA NĂNG ĐIỀU KHIỂN TỪ XA

Nhu cầu sử dụng máy nén nước, máy nén khí cỡ nhỏ ngày càng tăng trong một số lĩnh vực đời sống sản xuất, như vệ sinh nhà xưởng chế biến thủy sản, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, trong máy rửa nông sản, dịch vụ rửa xe, gia ẩm trong không gian quán cà phê. Đặc biệt trong nghề cơ điện lạnh, máy nén nước - khí cỡ nhỏ, gọn nhẹ phục vụ vệ sinh máy lạnh, máy giặt, vận hành ben thủy lực, các động cơ hoạt động bằng khí nén như máy khoan, máy mài, máy tháu lắp bulon là cần thiết.

Loại máy nén nước cỡ nhỏ này được tính toán và chọn thiết bị lắp đặt cân đối công suất giữa đầu nén nước và động cơ. Động cơ trong thiết bị được tái sử dụng từ các loại máy giặt hư hỏng, có công suất nhỏ 200 – 350 W, nguồn sử dụng 220V. Tương tự, bộ phận nén khí cũng được tác giả tính toán chọn dung tích bình chứa 12 -15 lít, phù hợp năng suất máy nén khí. Bình chứa là loại vỏ chai gas lạnh được tái sử dụng, máy nén được lắp đặt là tận dụng từ các tủ lạnh đời cũ, tủ phế liệu, có công suất 120 – 125 W.

Thay vì các thiết bị này được bỏ đi, bán phế liệu, thì tác giả đã tận dụng chế tạo cụm máy nén tích hợp thủy – khí. Bộ máy nén này có nhiều ưu điểm nổi trội như: It tiêu tốn điện năng, an toàn, khã năng tự động hóa trong vận hành, hạn chế thấp nhất độ ồn và bền theo thời gian. Hơn nữa, bộ thiết bị này còn đảm bảo tính tiện lợi trong sử dụng, giá thành thấp, đảm bảo độ an toàn, góp phần gia tăng giá trị nguồn phế liệu, thân thiện môi trường.

Từ những ưu việc nêu trên, bộ máy nén tích hợp của tác giả đã được Hội đồng ban giám khảo hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ VII (2016 – 2017) đánh giá cao và đạt giải Nhì tại hội thi, là một trong những thiết bị được xét chọn hồ sơ tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XIV năm 2016-2017 tại Hà Nội.

Hiện đang áp dụng thực tiễn rất hiệu quả trong các ngành nghề bơm hơi – vệ sinh xe, trong vệ sinh điện lạnh, trong sơn xịt tân trang thiết bị cơ điện lạnh. Thiết bị đã được tác giả nâng cấp tham gia các hội chợ thương mại và nhận được sự hài lòng của nhiều khách hàng.

Tác giả: Nguyễn Việt Triều

Khoa Điện