Bản tin

Bài phát biểu Khai giảng năm học 2020 - 2021 của Thầy Đào Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu

Bài phát biểu Khai giảng năm học 2020 - 2021 của Thầy Đào Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu

PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021

Kính thưa các quý vị đại biểu đại diện các Sở, Ban, Nghành cấp tỉnh! các trường đại học, cao đẳng

Kính thưa các quý vị nguyên là lãnh đạo, nguyên là cán bộ, giáo viên của nhà trường!

Kính thưa các quý vị đại biểu đại diện các công ty, các ngân hàng!

Kính thưa quí nhà giáo, cán bộ, viên chức cùng toàn thể HSSV nhà trường!

 Hôm nay, Trong không khí long trọng vui tươi của lễ khai giảng năm học 2019 – 2020, Lời đầu tiên, thay mặt cho Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, các nhà giáo, cán bộ, viên chức cùng toàn thể HSSV đã đến dự buổi lễ hôm nay. Nhân ngày nhà giáo VN 20 tháng 11 hôm nay xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến các nhà giáo, nguyên là nhà giáo cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu,

Thưa các quý vị

Năm học vừa qua là năm toàn ngành GDNN tiếp tục hực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW của BCH TW về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”; Nghị quyết số 19/NQ-TW của BCH TW khóa 12 về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập; đặc biệt là quán triệt thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28 tháng 05 năm 2020, VỀ ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC CÓ KỸ NĂNG NGHỀ, GÓP PHẦN NÂNG CAO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG VÀ TĂNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH QUỐC GIA TRONG TÌNH HÌNH MỚI. Có thể nói rằng năm học 2019-2020, hệ thống giáo dục nghề nghiệp chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt là Đại dịch COVID – 19 để đạt được những thành tựu đáng tự hào, đánh dấu bước phát triển quan trọng của sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Hòa trong không không khí đó Trường CĐN Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tích quan trọng trên các mặt công tác. Hoạt động của Nhà trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực, số HSSV giữ ổn định và có xu hướng phát triển; cán bộ, giáo viên, viên chức với tinh thần làm việc hăng hái, nghiêm túc với kỷ cương, kỷ luật hành chính được nâng cao; cơ sở vật chất được củng cố từng bước được đảm bảo đầy đủ hơn, không gian trường học ngay càng “xanh, sạch, đẹp”. Nhà trường cũng tăng cường chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc trong thực thi nhiệm vụ theo Chỉ thị số 12 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập do Chủ tịch UBND Tỉnh ban hành.

Toàn trường đã Quán triệt và thực hiện các chỉ thị của của Bộ chính trị, của Ban Thường vụ Tinh ủy và kế hoạch thực hiện của Ban thường vụ Đảng ủy khối về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề của năm là “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Nhân dịp buổi lễ Khai giảng năm học này, tôi xin báo cáo những nét chính của kết quả công tác năm học 2019 – 2020 của Trường CĐN BL như sau:

Phần I: Kết quả công tác năm 2019-2020

1/ Về công tác đào tạo giáo dục nghề nghiệp

Quy mô đào tạo đã tăng lên hơn 1000 học viên, trong đó trình độ cao đẳng 327 sinh viên, trung cấp 256 học sinh, đào tạo sơ cấp (lái xe ô tô hạng B2,C,D,E) có hơn 1000 người theo học, ngoài ra còn liên kết Đào tạo đại học gần 100 người;

Trường còn mở các lớp dạy nghề thường xuyên, lớp phương tiện thủy nội địa và các lớp lái xe mô tô 2 bánh hạng A1 cho gần 5000 người tham gia;

Số HSSV tốt nghiệp năm 2020 là 175, trong đó trình độ cao đẳng 100 em, trình độ trung cấp 75 em, đến nay đa số các em đã có việc làm;

Số HSSV tuyển mới năm học 2020 - 2021 là 329 HSSV, trong đó có 06 lớp Cao đẳng 122 SV, 06 lớp trung cấp 206 HS; gồm các nghề: Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh, Công nghệ thông tin;

Nhà trường tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HSSV; thường xuyên đổi mới về hình thức, phương pháp giáo dục tạo chuyển biến tốt trong nhận thức của HSSV; thực hiện đẩy mạnh học tập làm tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong HSSV; duy trì tổ chức sinh hoạt chào cờ hàng tháng, thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật đối với HSSV; vận động tài trợ học bổng cho các em vượt khó khăn cố gắng học tập tốt; VD: đã tặng giấy khen, cho 44 HSSV đạt loại Giỏi và 194 HSSV đạt loại Khá. Do thực hiện các biện pháp tích cực trên nên năm học vừa qua điểm rèn luyện, ý thức đạo đức, tổ chức kỷ luật của các em HSSV đã có nhiều tiến bộ.

Nhà trường tiếp tục xây dựng, điều chỉnh bổ sung chương trình đào tạo, tích cực biên soạn, chỉnh sửa giáo trình môn học; đăng ký bổ sung hoạt động GDNN, hiện nay đã được cấp phép đào tạo tổng số 32 gành nghề; gồm cao đẳng16 ngành nghề, trung cấp 12 nghành nghề, sơ cấp 16 nghề; nhà trường có các biện pháp căn bản nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập; quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý về số lượng, chất lượng; đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt – Học tốt”.

Luôn quan tâm tạo cơ hội việc làm cho HSSV trong tỉnh, trong nước, và cả nước ngoài; bằng sự phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như công ty Trường phúc, công ty Bao bì dầu khí, các đơn vị làm dịch vụ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Kết quả là gần 100% HSSV của trường sau khi tốt nghiệp đã có việc làm đúng nghề nghiệp và mức thu nhập khá.

Nhìn chung công tác đào tạo nghề nghiệp của nhà trường được duy trì và có bước phát triển tốt, hướng đến đạt mục tiêu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao trong khu vực ĐB sông Cửu Long..

2/ Về công tác tổ chức hành chính:

Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu đã xây dựng và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật GDNN và Điều lệ trường cao đẳng do Bộ LĐTB&XH. Nhà trường đã phân công trách nhiệm công việc rõ ràng cho các đơn vị phòng, khoa; tránh trùng lắp để nâng cao hiệu quả làm việc; giao thêm chức năng nhiệm vụ cho một số phòng, khoa chuyên môn và đề xuất thành lập mới, bổ sung thành viên, sắp xếp lại nhân sự các phòng, khoa chuyên môn nhằm đáp ứng tốt hơn và nâng cao chất lượng các mặt công tác của Nhà trường.  

Nhà trường đã luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên; khuyến khích cán bộ giảng viên học tập nâng cao trình độ, tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo hướng chuẩn hóa. Hiện nay nhà trường có 27 thạc sỹ và đang học sau đại học, trong đó có 01 nghiên cứu sinh; năm qua đã cử nhiều cán bộ, viên chức, giảng viên đi học tập, bồi dưỡng nâng cao về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức QPAN. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, nhà giáo trong trường hầu hết đã đạt chuẩn theo quy định.

Nhà trường luôn quan tâm xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, trật tự an toàn; năm 2019- 2020 các đơn vị cá nhân đã tích cực thực hiện Quy chế ứng xử  của cán bộ, công chức thuộc đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện Chuẩn mực và Quy tắc xây dựng văn hóa học đường đã ban hành; toàn trường cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt, tạo nên không gian nhà trường ngày càng “xanh, sạch đẹp”, được công nhận là đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn, an ninh trật tự”.

Trường đã thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, bình xét, đánh giá xếp loại. Kết quả bình xét xếp loại và đề nghị khen thưởng là: Có 17 người xếp loại “hoàn thành xuất nhiệm vụ”; 14 người được công nhận là “chiến sỹ thi đua cơ sở”, 3 cá nhân được đề nghị UBND tỉnh công nhận “Chiến sỹ Thi đua cấp tỉnh”; 8 cá nhân được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền.

Tích cực tham gia các hội thi như: Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ VIII (2019) đạt 1 giải nhất, 1 giải 3 và 2 giải khuyến khích; đặc biệt trong đó có 1 giải pháp được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020; Nhà trường được nhận Bằng khen của CT UBND tỉnh vì là đơn vị tích cực tham gia và có thành tích cao  trong Hôi thi; có 2 giải pháp tham gia Hội thi ý tưởng khởi nghiệp do Phòng TM CN Việt Nam (VCCI) tổ chức ở Cần Thơ. Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật và tự làm thiết bị, mô hình đào tạo là công tác quan trọng giúp cho giảng viên ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, để tiết kiệm kinh phí của nhà nước, đem lại hiệu quả và nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

4/Về cơ sở vật chất:

Nhà trường được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư và đầu năm 2020 tới nay đang thực hiện Dự án Xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất tại Cơ sở 2, với trên 50 tỷ đồng.  Các công trình được thiết kế tổng thể khá đồng bộ trên tổng diện tích hơn 3 ha; gồm: cổng, đường vào trường, phòng học, hội trường, nhà xưởng, nhà làm việc, sân, đường nội bộ, điện, cấp thoát nước. Nhà trường đã được phê duyệt Dự án đầu tư nghề trọng điểm cấp quốc gia, năm 2020 số tiền là 5 tỷ đồng để mua sắm, thiết bị nghề Công nghệ ô tô Kỹ thuật máy lạnh, Điện công nghiệp và Công nghệ thông tin.

5/ Hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể:

Hoạt động của các đoàn thể tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tích:

- Đảng bộ Trường đã có nhiều thành công trong công tác tổ chức, công tác xây dựng Đảng, thực sự là hạt nhân lãnh đạo trong nhà trường, đã thực hiện khá tốt các mặt công tác nên được đánh giá cao và đã đạt “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” năm 2019; thực hiện tốt việc đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi bộ đã thực hiện tốt việc sinh hoạt chuyên đề, mỗi quý một lần, theo chủ đề của năm là “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong năm, Đảng bộ Trường đã kết nạp được 4 đảng viên mới.

Công đoàn cơ sở Trường tiếp tục phát huy vai trò trong các hoạt động của Nhà trường; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CB,VC,NLĐ; tổ chức tốt các phong trào thi đua, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo trong toàn Trường.

Vận động 100% đoàn viên công đoàn ủng hộ 7 ngày lương cho các cuộc vận động: Xây dựng Nông thôn mới, Quỹ vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, đỡ đầu hộ nghèo, và mua 3000 tờ vé số (trị giá 30.000 triệu đồng) ủng hộ quỹ Vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn .....Tổ chức tặng quà 1/6 cho 89 cháu thiếu nhi và quà trung thu cho CB,VC,NLĐ...

Công đoàn được công nhận” Công đoàn cơ sở vững mạnh năm 2019

Về công tác Đoàn TN: BCH Đoàn trường thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhà trường ghi nhận nhiều bước phát triển mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn trường đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Cao đẳng nghề Bạc Liêu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 10 Đoàn viên, thanh niên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Học sinh 3 rèn luyện cấp tỉnh, 01 cá nhân đạt danh hiệu Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương, 01 danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu cấp tỉnh, 02 cá nhân đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh; 01 cúp vàng môn Bóng đá nam hội thao 9/1/2020; huy động kinh phí và hoàn thành công trình thắp sáng đường quê tại xã Phong Thạnh huyện Giá Rai.

Phần II: Về nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các nhà giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng. Ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng nước ta đã chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Đó là Quyết định mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục đào tạo lớp người mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam chủ nghĩa xã hội. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống của ngành giáo dục và được trọng thể tổ chức ở khắp các trường học, các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các nhà giáo, tôn vinh sự nghiệp giáo dục đào tạo nước nhà.

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, Nghề thầy giáo đã rất được trọng vọng trong xã hội. Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thy giáo tốt thầy giáo xứng đáng là thy giáo là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Thực hiện lời dạy của Bác, giáo dục đã được Đảng ta coi là quốc sách hàng đầu và đội ngũ các thầy cô giáo - Nhân tố quyết định tới chất lượng và sự phát triển của ngành giáo dục đào tạo nước nhà đã và đang được xã hội ta hết sức quan tâm.

Trường CĐN trong suốt hơn 40 năm qua đã trải qua nhiều giai đoạn không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đã đào tạo và cung cấp cho đất nước hàng chục nghìn nhân lực có trình độ kỹ thuật. Từ chỗ chỉ có vài trăm sinh viên với mấy vài chục cán bộ - giảng viên, đến nay cả trường có gần 100 CBVC, với 83 nhà giáo cơ hữu đang giảng dạy, 91% có trình độ đại học, có 27 người có trình độ sau ĐH; lưu lượng người học hàng năm đã đạt hơn 1000. Nhà trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo nghề, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp GD NN, được xã hội đánh giá cao, được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: nhà trường đã được tặng Huân chương lao động hạng nhì và hạng 3; các thầy cô giáo đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: 01 người được tặng huân chương lao động hạng 3; 01 nhà giáo được nhận giải 3 hội giảng Toàn quốc, 3 nhà giáo nhận giải thưởng Nguyễn văn trỗi; 07 nhà giáo được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; có 9 người được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và nhiều nhà giáo được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh 1nhà giáo được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Những phần thưởng cao quý trên đây không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà thực sự là niềm vinh dự tự hào của toàn trường.

Năm học 2019-2020, giáo viên nhà trường thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cơ sở vật chất đã và đang được quan tâm đầu tư, nâng cấp; song vẫn còn thiếu thốn nhất là về vật tư thiết bị do định mức còn thấp, trong khi yêu cầu về chất lượng ĐT ngày càng cao; đời sống và của cán bộ, giảng viên tuy bảo đảm cơ bản theo quy định nhưng vẫn còn khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ nhà giáo đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, gương mẫu thi đua dạy tốt, học tốt, công tác tốt, kỷ luật nghiêm; luôn tận tâm, tận lực trong truyền thụ kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho HSSV.. Vì vậy, việc dạy và học ngày càng đi vào nền nếp chính quy, chất lượng GD, ĐT đã được nâng lên; kết quả thi kết thúc môn học, mô đun, thi tốt nghiệp cũng đạt khá.

Có nhiều giảng viên thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, học tập nâng cao trình độ, các nhà giáo đã tích cực nghiên cứu khoa học, hướng dẫn, giúp đỡ học viên, xây dựng phong trào học tập, nghiên cứu sôi nổi trong toàn trường. Nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kết quả các các tìm tòi, nghiên khoa học áp dụng vào giảng dạy đã, đang được áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng GD, ĐT.

 Thành tích của Nhà trường ngày hôm nay có đóng góp không nhỏ, trực tiếp hay gián tiếp, của các thế hệ nhà giáo và cán bộ viên chức và HSSV của Trường, trong đó đội ngũ các nhà giáo có vai trò hết sức to lớn. Thế hệ các Nhà giáo của Trường trước đây đã và mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa nhà trường từng bước phát triển vững chắc trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, gian khổ và thiếu thốn. Thế hệ các nhà giáo của trường hiện nay đang kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ đi trước, đã và đang đưa Nhà trường từng bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển GDNN. Xin cảm ơn và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích to lớn mà các thế hệ nhà giáo trường ta đã đạt được trong những năm qua.

Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo đảm bảo về số lượng, cơ cấu và trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Bởi những nhà giáo giỏi sẽ là tài sản vô giá của nhà trường. Nhà trường Có chính sách ưu tiên thu hút trong tuyển dụng những nhà giáo thuộc ngành nghề giáo viên còn ít mà có nhiều người học. Đồng thời kiến nghị với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) có cơ chế, chính sách phát triển đội ngũ nhà giáo. Trong đó nên có cơ chế đãi ngộ thu hút đội ngũ kỹ sư, cử nhân, nghệ nhân, người có kỹ năng cao đã làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Để ghi nhận cống hiến quý báu, thành tích tiêu biểu của những nhà giáo đã gắn bó lâu dài với nhà trường, với sự nghiệp dạy nghề Tại Lễ khai giảng và chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam năm nay nhà trường sẽ công bố Quyết định khen thưởng 3 giảng viên.

Hôm nay, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam trong bối cảnh hệ thống giáo dục nước nhà nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ và đã đạt được những kết quả khích lệ trong việc thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg Của Thủ tướng Chính phủ VỀ ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC CÓ KỸ NĂNG NGHỀ, GÓP PHẦN NÂNG CAO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG VÀ TĂNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH QUỐC GIA TRONG TÌNH HÌNH MỚI.

Những gì chúng ta đã đạt được rất đáng ghi nhận, tuy nhiên để phát triển nền giáo dục nghề nghiệp nói chung trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu nói riêng ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ, chúng ta, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo cần phải cố gắng rất nhiều trong bối cảnh hội nhập quốc tế và nhất là sự dịch chuyển lao động buộc các giáo viên dạy nghề không chỉ đạt chuẩn về chuyên môn mà phải đổi mới phương pháp giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường mong rằng các giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục sẽ đem hết nhiệt huyết và trí tuệ của mình, nỗ lực rèn luyện, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; giữ gìn và phát huy hình ảnh cao đẹp của nhà giáo trong nhà trường, giỏi trong công tác giảng dạy, NCKH; mẫu mực về đạo đức tác phong, trong sáng; ra sức thi đua, cống hiến nhiều hơn nữa để trường CĐN BL hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đào tạo thêm nhiều người lao động có đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phần III: Phương hướng nhiệm vụ công tác năm học 2020-2021

Bước vào năm nay ngành GDNN đang nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các cấp các ngành ở trung ương và địa phương. Vì kỹ năng nghề là vấn đề lớn của toàn cầu, đặc biệt là nước đang phát triển, có năng suất lao động thấp như Việt Nam. Thành công của nhiều quốc gia phát triển cho thấy, nhân lực có kỹ năng tốt, nhất là những người có tay nghề cao đóng vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy năng suất lao động vượt trội, tăng trưởng GDP, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trước yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của thị trường lao động trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các Hiệp định thương mại thế hệ mới, dịch bệnh Covid-19 và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế,  giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ một số hạn chế nhất định, như: quy mô tuyển sinh đào tạo chưa tương xứng với năng lực của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường; công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp phổ thông còn bất cập; cơ cấu ngành, nghề đào tạo còn chưa hợp lý; chất lượng, hiệu quả đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa cao, chưa gắn và đáp ứng được với nhu cầu nhân lực của các ngành, địa phương và đơn vị sử dụng lao động.

Để tranh thủ thời cơ dân số vàng, đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao nhằm góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu Năm học mới 2020-2021 cũng đứng trước  thuận lợi là: xã hội, doanh nghiệp và người dân địa phương đã quan tâm đến việc học nghề nên công tác tuyển sinh và giải quyết việc làm cho HSSV của trường đang khá thuận lợi; các điều kiện đảm bảo chất lượng GDNN như chương trình, nhà giáo, cơ sở vật chất, thiết bị được củng cố, cải thiện từng bước chuẩn hóa, hiện đại hóa; chất lượng đào tạo và hệ thống bảo đảm cgiữ vững ổn định và phát triển đào tạo lái xe ô tô nên nguồn thu thêm kinh phí của trường vẫn đảm bảo.

Về khó khăn: tuyển sinh học nghề có tăng nhưng số lượng vẫn còn thấp so với khả năng của trường, người đăng ký học nghề không đồng đều, có nghề quá nhiều người học, một số nghề ít hoặc không có người học, chất lượng HSSV đầu vào còn thấp; do đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa ở cơ sở 2 nên trước mắt còn thiếu phòng học, xưởng thực tập; việc đảm bảo chất lượng đào tạo và công tác quản lý kiểm soát vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; còn bất cập trước yêu cầu tay nghề đòi hỏi nâng cao nhưng kinh phí chi cho học thực hành còn ở mức rất thấp.

Mặt khác, Trường đang đứng trước yêu cầu cấp bách với 3 nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, tạo đột phá trong giáo dục nghề nghiệp là: Tăng cường sự tự chủ nhà trường, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và bảo đảm chất lượng đào tạo, tăng cường phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Trước những thực tế như trên, Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu chỉ đạo định hướng thời gian tới, năm học tới với những phương hướng nhiệm vụ chủ yếu là:

1. GDNN của Trường phải dịch chuyển theo hướng mở, đa dạng, linh hoạt, hiện đại với nhiều phương thức và trình độ đào tạo; chuyển từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo phương thức tích lũy mô đun, tín chỉ; xây dựng chương trình và triển khai đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng học tập trung và vừa làm vừa học Phát triển liên kết với các trường đào tạo hệ đại học, đại học liên thông theo hình thức vừa học vừa làm, để đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ của HSSV. Cải tiến cách thức tổ chức đào tạo nghể nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp suốt đời của người lao động, đáp ứng yêu cầu của vị trí làm việc và biến đổi của thị trường lao động; đào tạo nghề nghiệp phải đi đôi với thực tiễn sản xuất, gắn kết đào tạo với doanh nghiệp và nhu cầu xã hội; chuyển từ việc học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng ngoài công trường, trong nhà máy

2. Nâng cao chất lượng GDNN từng bước tiến tới đạt chuẩn quốc gia và khu vực để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước và hội nhập với thị trường lao động khu vực và thế giới, lấy sự chấp nhận của thị trường lao động là thước đo của hiệu quả giáo dục nghề nghiệp. phải đào tạo chất lượng cao theo hướng ứng dụng, thực hành, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp cho thị trường lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Phải thực hiện được 3 nguyên tắc, 1 là bám sát hơn nữa nhu cầu thực tiễn của thị trường, bảo đảm hài hòa cung cầu về lao động có kỹ năng nghề; 2 là phát triển đào tạo nghề phải gắn với chuẩn mực quốc gia tiếp cận quốc tế; 3 là nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp và nền kinh tế, nâng cao tính dự báo thị trường lao động;

3. Để nâng cao chất lượng đào tạo nhà trường phải tổ chức tốt Hệ thống bảo đảm chất lượng đào tạo; thực hiện tốt tự đánh giá chất lượng GDNN theo đúng hướng dẫn của Tổng cục GDNN; xác định, chất lượng và việc đánh giá, kiểm định chất lượng GDNN phải được tiến hành bài bản, không chạy theo hình thức mà chú trọng chuyển biến về chất lượng; phấn đấu tiến tới được công nhận đạt cấp độ 3 về chất lượng đào tạo.

4. Khuyến khích các nhà giáo áp dụng phương pháp giảng dạy theo năng lực thực hiện có kết hợp với các phương pháp dạy nghề truyền thống còn hiệu quả; chương trình đào tạo phải được thiết kế theo tích lũy mô đun, tín chỉ để tiến tới tổ chức đào tạo theo tín chỉ. Cần khuyến khích, đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhà giáo có khả năng giảng dạy tích hợp. Nhà giáo đã đáp ứng về trình độ đào tạo, năng lực sư phạm, nhưng quan trọng cần phải đảm bảo kỹ năng nghề, do đó cần khuyến khích nhà giáo tự rèn luyện nâng cao tay nghề, đồng thời nhà trường phải tổ chức tốt việc nhà giáo đi thực tế mỗi năm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh…; đối với giáo viên dạy các nghề trọng điểm khu vực, và quốc gia phải từng bước tiếp cận trình độ khu vực, quốc tế.

5. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HSSV khuyến khích tự học, tự cập nhật kiến thức, tự rèn luyện kỹ năng nghề, bồi dưỡng phát triển kỹ năng tìm việc, kỹ năng khởi nghiệp; chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử và phòng chống tác hại của mạng xã hội, phòng chống bạo lực học đường.. Chú ý phát triển các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật, các hoạt động xã hội, thiện nguyện của học sinh sinh viên; chú ý thực hiện tốt cả 2 việc giáo dục nhân cách đạo đức và giáo dục nghề nghiệp. Quá trình giáo dục đào tạo phải đảm bảo phát triển toàn diện về kiến thức, tay nghề và phẩm chất đạo đức của HSSV; với phương châm “Học đi đôi với hành, xưởng trường với nhà máy; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và xã hội”;

6. Một số công việc cụ thể trong năm tới là:

- Tăng cường công tác quảng bá chiêu sinh học nghề, phấn đấu tăng số ít nhất 15% HSSV cao đẳng và trung cấp; giải quyết tốt vấn đề việc làm của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp; cộng tác chặt chẽ với Trung tâm giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đảm bảo trên 90% HSSV tốt nghiệp ra trường có việc làm.

- Tăng cường xây dựng, điều chỉnh bổ sung chương trình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia và đảm bảo thực hiện khối lượng kiến thức, kỹ năng tối thiểu của trình độ cao đẳng, trung cấp do Bộ LĐTBXH ban hành; biên soạn mới và điều chỉnh bổ sung đảm bảo có 80% giáo trình, tài liêu môn học, mô đun; mở thêm ngành nghề đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn thị trường lao động.

- Tiếp tục kiến nghị đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền để Trung tâm đào lái xe ô tô của trường thành đơn vị tự chủ tài chính đồng thời chuyển đổi mô hình, cơ chế hoạt động phù hợp để phát triển đào tạo lái xe ô tô, tăng lưu lượng cao hơn vào năm 2021; xây dựng đề án thành lập trung tâm sát hạch lái xe ô tô loại 2.

- Tiếp tục thực hiện tốt Dự án đầu tư các nghề trọng điểm cấp quốc gia đến năm 2020 và chuyển tiếp đến năm 2025 đã được phê duyệt với mức đầu tư trên 48 tỷ đồng. Tổng kết việc thực hiện Chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2020 đồng thời xây dựng Chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2025 với mục tiêu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao trong nước;

- Cùng với Ban quản lý DACTXDCNDD đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất của trường ở cơ sở 2; phấn đấu hoàn thành Dự án nâng cấp cơ sở vật chất trường Cao Đẳng nghề Bạc Liêu vào năm 2021.

 Tóm lại: năm học 2020-2021 trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu phải tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng đào tạo theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả quản trị nhà trường; tổ chức quản lý chặt chẽ các khâu công tác, nhất là công tác đào tạo. Đổi mới công tác khảo thí đảm bảo chất lượng, có biện pháp để doanh nghiệp tham gia đánh giá HSSV, nâng cao chất lượng công tác giáo viên chủ nhiệm; tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp, gắn với nâng cao chất lượng thực hành, thực tập kỹ năng tay nghề cho giảng viên và HSSV; tích cực chủ động điều chỉnh chương trình đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu tiếp cận trình độ quốc tế về dạy nghề; tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo dạy tích hợp, cán bộ quản lý có trình độ đáp ứng nhu cầu công việc.

Phần IV: Về các em HSSV khóa mới

Nhân ngày lễ khai giảng khóa học mới, Thay mặt Ban Giám hiệu và toàn thể nhà giáo của trường, Thầy xin chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em– những thành viên mới của Trường CĐN BL. Chúc mừng các em đã chọn Trường này là nơi ta sẽ trải nghiệm gửi trọn niềm tin, gửi gắm ước mơ và hoài bão của mình. Các em hãy an tâm và có quyền tự hào khi được học tập trong một ngôi trường với bề dày truyền thống lịch sử hơn 40 xây dựng và phát triển, với nhiều thành tích trong đào tạo và nghiên cứu sáng tạo, với uy tín và chất lượng..  là một trường dạy nghề có đội ngũ giảng viên, nhiều kinh nghiệm, tay nghề vững chắc, không ngừng cố gắng vươn lên nâng cao trình độ và đã đạt được nhiều thành tích trong công tác; đặc biệt, các giảng viên có tâm huyết và rất nhiệt tình truyền dạy nghề nghiệp cho các em.

Trường cũng là đơn vị được nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho các em thực tập tay nghề, bảo đảm thời gian học thực hành từ 70% trở lên; trong koảng hơn mười năm qua tổng số tiền đầu tư mua máy móc, thiết bị đã trên 25 tỷ đồng, số tiền đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nhà xưởng phòng học.v,v. đã giải ngân được gần 70 tỷ đồng, sẽ tiếp tục thực hiện trên 50 tỷ nữa trong giai đoạn 2020-2022.

Từ mái trường này, hàng nghìn cán bộ, công nhân kỹ thuật đã được đào tạo; họ đã và đang có mặt ở các lĩnh vực kỹ thuật ở tỉnh Bạc Liêu, các tỉnh khu vực và cả nước. Cựu HSSV của Trường đã phát huy tốt kiến thức, kỹ năng đã được học trong trường trên thực tế. Rất nhiều người trong số họ đã thành đạt trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan của Nhà nước, trong các cơ sở sản xuất hay trở thành các doanh nhân thành đạt.

Nhà trường nhiều năm được công nhận là môi trường giáo dục an toàn lành mạnh an ninh trật tự, năm nay Thực hiện Quyết định 1299/QĐ-TTg và Quyết  định 1042/QĐ-BLĐTBXH về xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, để đảm bảo tốt hơn về môi trường học tập cho các em Nhà trường đã ban hành quy định về xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, đặc biệt trong đó có Bộ quy tắc ứng xử trong học đường và đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, viên chức, HSSV để thực hiện, để môi trường giáo dục của trường vẫn đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự văn hóa văn minh.

Từ những yếu tố cơ bản nêu trên có thể khẳng định rằng: Trường CĐN BL đã là một trong những trường có đẳng cấp và uy tín trong khu vực về công tác đào tạo nghề.

Nhà trường mong rằng, các em sẽ phát huy truyền thống đó, cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ hãy say mê, sáng tạo trong học tập; kỷ luật, tự giác trong rèn luyên, phấn đấu để khi ra trường có đầy đủ năng lực, kiến thức kỹ năng, phẩm chất đạo đức phục vụ bản thân, gia đình và xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, không ngừng vươn lên khẳng định mình trong cuộc sống và sự nghiệp.

Là những thành viên mới của trường nên các em cũng cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng vượt qua những khó khăn thử thách, đó là những yêu cầu khắt khe của quá trình đạo tạo, những nề nếp trong học tập, sinh hoạt cần được hình thành, những quy định mà các em phải thực hiện tốt. Các em hãy cố gắng học tập, rèn đức, luyện tài để không phụ lòng tin yêu và công sức của cha, mẹ các em.

Nhân dịp này, tôi đề nghị đội ngũ các nhà giáo, các cán bộ và viên chức nhà trường tiếp tục củng cố khối đoàn kết nhất trí, toàn tâm, toàn ý với công việc được giao cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021; tận tâm với sự nghiệp đào tạo và GDNN, tất cả hướng tới mục tiêu phát triển của nhà trường, tạo mọi thuận lợi giúp các em có được điều kiện và môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất.

Tôi tin tưởng rằng, mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu sẽ không ngừng tiếp tục học tập rèn luyện, giữ vững phẩm chất và nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn; ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ HSSV noi theo.

……

Để đạt được những kết quả tốt đẹp năm học vừa qua và tiến tới những thành công trong năm học mới, trường CĐN Bạc Liêu luôn ghi nhớ và chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ LĐTBXH - Tổng Cục GDNN, Đảng Ủy Khối các cơ quan tỉnh; Sở Lao động TB&XH, cùng các sở, ban, ngành cấp tỉnh khác; cảm ơn các trường Đại học cao đẳng trong tỉnh Bạc Liêu, trường Đại học Sư phạm KT Vĩnh Long, trường Đại học LĐ XH cơ sở 2 TP HCM; cảm ơn các ngân hàng Việtcombank, OCBank, Công ty Việttel Bạc Liêu, CTy bia Sài Gòn Bạc Liêu, Điện lực Bạc Liêu các công ty, doanh nghiệp, đơn vị khác đã hỗ trợ giúp đỡ nhà trường trong suốt thời gian qua và năm học mới này;

Cảm ơn các quý vị nguyên là lãnh đạo, nguyên là cán bộ, giáo viên của nhà trường đã có những cống hiến to lớn trong các thời kỳ công tác đã qua, hiện nay vẫn luôn dõi theo giúp đỡ, động viên nhà trường trong tiến trình phát triển.

Cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, đài PTTH Bạc Liêu, Cổng TT điện tử, Báo Bạc Liêu nói riêng đã kịp thời đưa tin quảng bá hình ảnh, hoạt động của trường;

Kính thưa các quý vị Đại biểu!

Trong không khí trang trọng vui tươi của những ngày đầu năm học, với sự quan tâm sâu sắc và kỳ vọng phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp nói chung và sự phát triển của nhà trường nói riên trong năm học mới thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tôi xin tuyên bố: KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019 - 2020 CỦA TRƯỜNG CĐN BẠC LIÊU.

Kính chúc các Quý vị đại biểu, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt!

Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, xin chúc đội ngũ nhà giáo của trường ngày càng lớn mạnh có nhiều thành công trong giảng dạy và cuộc sống!

Chúc các em học sinh, sinh viên rèn luyện tốt, học tập tốt và đạt được nhiều thành tích cao trong năm học mới!

Chúc năm học mới 2020-2021 của trường CĐN Bạc Liêu thành công tốt đẹp!

 

 


Lượt người xem:450
Tin khác
Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu: Kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11  (4/24/2017 )
Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu đạt giải Nhì Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V năm 2016  (4/24/2017 )
Hội thi Tiếng hát học sinh, sinh viên” lần thứ I năm 2016  (4/24/2017 )
HỘI THAO CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 -11  (4/24/2017 )
Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng từ liên kết đào tạo  (4/24/2017 )
Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy tại Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu  (8/29/2017 )
BỔ NHIỆM CHỨC DANH PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ BẠC LIÊU  (8/29/2017 )
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ BẠC LIÊU LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2017 – 2019  (8/29/2017 )
Thứ sáu ,  27 /5 /2022

Liên kết


Lượt truy cập

         Tháng này               47,534
         Tất cả                     528,191
         Đang online             33